Phô mai Mozzarella là gì? Có những lưu ý gì khi sử dụng?

time Monday, 03/05/2021
user Đăng bởi Admin gabi2018

Trên thế giới, phô mai có hàng trăm loại khác nhau, mỗi loại được làm từ nguyên liệu hoặc cách chế biến khác tạo nên hương vị và đặc trưng riêng biệt, một trong những loại phô mai được yêu thích nhất hiện nay đó là phô mai Mozzarella. Vậy phô mai Mozzarella là gì? Có những lưu ý gì khi sử dụng?

1. Phô mai Mozzarella là gì?

Phô mai Mozzarella lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới tại nước Ý vào khoảng thế kỉ 14 đến nay món phô mai này đã trở nên phổ biến toàn cầu.

Phô mai Mozzarella thuộc nhóm cream cheese, được làm chủ yếu từ sữa trâu hoặc sữa bò tại nước Ý. Màu của phô mai Mozzarella mềm và có màu trắng hoặc ngả màu vàng - tùy theo chế độ ăn uống của gia súc thay đổi theo mùa.

Mozzarella nhận được giải thưởng Chứng chỉ đặc sản quốc gia vào năm 1998 được công nhận bởi Tổ chức EU. Chứng chỉ này cũng nói rằng phô mai Mozzarella tiêu thụ trong cộng đồng Liên Minh Châu Âu và được sản xuất theo công thức truyền thống.

Theo cách chế biến truyền thống, phô mai Mozzarella sẽ được ăn tươi ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhờ có độ ẩm cao mà hiện nay phô mai Mozzarella tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Mozzarella là loại phô mai thường sử dụng trong công thức làm các bánh pizza hoặc dùng ăn kèm mì ống, salad,... Bên cạnh đó, phô mai Mozzarella còn góp mặt trong các món khoai tây cuốn tôm phomai chiên ,bánh mì nướng phô mai và pepperoni, bolognese lasagna pasta lá với sốt kem thịt bò, cà tím phomai Mozzarella đút lò,…

Vì độ ẩm trong phô mai Mozzarella khá cao, nên thường được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bảo quản trong nước muối thì thời gian kéo dài cho đến 1 tuần, còn bảo quản trong tủ lạnh thì lên đến 1 tháng. Ngoài ra, khi bạn đã mở bao bì thì nên dùng dao sạch để cắt phô mai và nhanh chóng sử dụng hết Mozzarella, không nên để quá lâu tránh bị mốc.


Mozzarella tươi được làm và sử dụng ngay trong ngày và có  thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần

Phô mai Mozzarella rất mau bị lên mốc. Vì vậy nếu bạn đã mở bao bì, dùng dao cắt, lúc này các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng phô mai. Vì thế bạn nên sử dụng dao sạch khi cắt phô mai và nhanh chóng sử dụng chúng, không nên để quá lâu.

Phô mai Mozzarella là linh hồn trong các món pizza. Mozzarella sẽ được bào vụn, rải lên mặt bánh pizza, dưới tác động nhiệt sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và kéo sợi khiến trái tim người ăn không khỏi thổn thức. 

phô mai làm pizza

Phô mai Mozzarella là linh hồn trong các món pizza

Ngoài dạng tươi, phô mai Mozzarella còn có thể làm khô bằng cách giảm nước và cắt thành vụn nhỏ để bảo quản trong tủ lạnh khoảng 6 tuần.

Mozzarella được làm khô đi bằng cách giảm nước có thể được bảo quản được đến 6 tuần

Vì phô mai Mozzarella là dạng cheese mềm và ẩm nên rất dễ bị mốc và bị vi khuẩn xâm nhập sau khi mở bao bì. Chính vì vậy sau khi sử dụng bạn không nên để nó ở ngăn đá tủ lạnh. Đồng thời, khi cắt phô mai nên dùng dao sạch nhằm kéo dài thời gian sử dụng.

Khi cần bọc lại phần phô mai đã dùng, hãy dùng giấy nến thay vì màng bọc thực phẩm. Căn cứ vào tính chất của phô mai, chúng cũng cần phải thở nên nếu bọc bằng màng thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của phô mai.
>>>Mua ngay phô mai Mozzarella

2. Đặc điểm của phô mai Mozzarella

Phô mai Mozzarella chú ý người tiêu dùng nhờ độ dính không chỉ dẻo mà còn dai, được dùng trong những món ăn cần kéo sợi,  kết hợp với bất kì món ăn yêu thích nào bởi phô mai Mozzarella góp phần gia tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng, giúp món ăn thơm ngon và béo tự nhiên vô cùng dễ chịu.

- Sau khi nướng Mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi cheese dai và dính.

Phát cuồng với những món ăn ngon lịm tim từ phô mai

Về bản chất, phô mai Mozzarella có lượng trữ dầu và nước tối ưu để tạo ra tính đàn hồi.

Độ dính dẻo hoàn hảo của phô mai Mozzarella có thể dùng để chế biến đa dạng các món ăn vô cùng ngon miệng như: mì ý sốt kem, salad phô mai, phô mai kết hợp với gà viên, bánh mì nướng phô mai,...với màu sắc đẹp và kết cấu hoàn hảo.

- Gia tăng hương vị món ăn giúp món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng nhờ hương thơm thoang thoảng mùi sữa nhẹ nhàng, kết hợp với vị béo tự nhiên.

- Trong phô mai Mozzarella chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quí giá góp phần bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

+ Phô mai mozzarella là một nguồn biotin tốt còn được gọi là vitamin B7 có thể hòa tan trong nước đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngay lập tức của bạn. Phụ nữ mang thai có thể ăn phô mai để đối phó với tình trạng thiếu biotin có thể xảy ra, làm giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

+ Giàu vitamin B2 và riboflavin có thể được sử dụng hàng ngày giúp cơ thể chống lại các bệnh và tình trạng khác nhau như đau nửa đầu, thiếu máu, chống oxy hóa.

+ Chứa vitamin B3 hoặc niacin đóng vai trò then chốt trong việc biến chất béo thành năng lượng phù hợp trong cơ thể con người, giúp kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như tiểu đường và viêm khớp.

+ Chứa các vitamin tan trong chất béo quan trọng như vitamin D, vitamin E và vitamin A. Những vitamin này cần thiết cho sự hấp thụ canxi, sức khỏe của xương và bảo vệ màng tế bào.

+ Giúp xương chắc khỏe hơn nhờ biến thể phô mai chứa một lượng lớn canxi - một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe xương và răng tối ưu. Một oz phô mai mozzarella có 183 miligam canxi quan trọng để bảo vệ men răng và duy trì cấu trúc xương. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ cơ tim và giảm nguy cơ ung thư ruột kế, góp phần hỗ trợ giảm cân.

+ Có lượng phốt pho khá cao, giúp cơ thể con người hấp thụ canxi từ thực phẩm. Nó cũng có thể tiêu hóa tối ưu và giúp thận hoạt động hiệu quả. Khoáng chất giúp chống mệt mỏi cơ bắp và tạo điều kiện cho hoạt động của não.

+ Cung cấp kẽm giúp cơ thể chống lại các vấn đề về da và tăng số lượng bạch cầu. Nó cũng giúp tuyến tiền liệt hoạt động tốt và hỗ trợ giảm cân thừa.

+ Là nguồn năng lượng của protein, cung cấp năng lượng và tăng sức mạnh cơ bắp.

+ Chứa kali giúp chống lại các tác động bất lợi do tiêu thụ natri ở người, hỗ trợ trong việc hạ huyết áp và điều chỉnh nhịp tim thất thường.

3. Cách làm phô mai Mozzarella

Phô mai Mozzarella hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nếu bạn có đầy đủ các nguyên liệu. Cách làm cũng khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Axit citric: 7gram

- Sữa tươi: 3,8l

- Men đông sữa tươi: 20ml

- Nước lạnh

Hướng dẫn cách làm phô mai Mozzarella

Bước 1: Hòa tan axit citric vào 120ml nước lạnh.

Bước 2: Tiếp tục hoà tan men đông sữa vào 60 ml nước

Bước 3: Cho sữa tươi đã chuẩn bị vào một chiếc nồi lớn. Cho tiếp axit citric vào sữa đun ấm đến khoảng 32 độ C đổ men đông sữa vào. Đun thêm khoảng 30 giây và khuấy đều tay.

Bước 4: Để hỗn hợp sữa nguội từ 5 đến 10 phút rồi cắt sữa đông thành những miếng nhỏ.

Bước 5: Tiếp tục đun nóng sữa lên khoảng 40 độ C rồi lọc phần sữa đông qua rây. Lấy phần nước trong rồi đổ vào nồi và đun nóng khoảng 85 độ C.

Bước 6: Chia phần sữa đông thành những đoạn nh. Sau đó, cho sữa vào một chiếc rổ lưới và ngâm vào phần nước sữa 5 - 10 giây.

Bước 7: Vớt phần sữa đông ra vào nhào nặn đến khi sữa mịn và dẻo thành những hình thù theo sở thích.

Mozzarella được sử dụng rất nhiều trong các món ăn nổi tiếng từ Âu đến Á

Món Nachos dạng thanh nhân Mozzarella

Món Nachos dạng thanh nhân Mozzarella

Mozzarella bọc thịt lợn muối

Mozzarella bọc thịt lợn muối

Mozzarelle dạng bánh waffle

Mozzarelle dạng bánh waffle

Buffalo Cheese Sticks

Buffalo Cheese Sticks

Bánh mì nướng phô mai

Bánh mì nướng phô mai

Thịt hun khói cuộn phô mai Mozzarella hình nhẫn

Thịt hun khói cuộn phô mai Mozzarella hình nhẫn

Phô mai nhồi thịt gà chiên

Phô mai nhồi thịt gà chiên

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: