Các loại vani và cách sử dụng

time Friday, 05/06/2020
user Đăng bởi Admin gabi2018

Vani là gì?

Vanilla là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh, nấu chè hoặc làm kem, ngoài ra đây cũng được xem là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu để sản xuất thực phẩm, hóa mỹ phẩm và chúng còn được sử dụng trong dược phẩm. Vanilla được chiết xuất từ quả một loại lan dây leo, tên khoa học là Vanilla planifolia (Vanilla frazan), loại cây này thuộc họ Orchidaceae được trồng nhiều ở Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia, Trung Quốc (Vân Nam). Với mùi thơm đặc trưng vanilla tạo cho các món bánh có mùi thơm béo ngậy hấp dẫn. 

Quả vani

Tuy chỉ là nguyên liệu đóng vai trò tạo thêm mùi thơm ngọt ngào cho các loại bánh hay dùng để nấu chè, thêm hương vị cho các loại kem…nhưng vanilla lại được xem là loại nguyên liệu đắt thứ hai trên thế giới chỉ xếp sau gia vị Saffron được chiết xuất từ cây nghệ tây. Vanilla hay còn được gọi tắt là Vani được chiết xuất từ loài lan thuộc chi Vanilla và có nguồn gốc bắt nguồn từ Mexico. 

Hiện Vani thường thấy trên thị trường có 3 dạng chính là dạng bột , dạng nước và nguyên quả.  

Vani dạng bột 

được tiêu dùng nhiều bởi mức độ tiện lợi hơn cả.

1. Vani bột (hay còn gọi là vani ống)
Là loại vani nguyên chất được tinh chế từ quả vani, tổng hợp từ đường haydextroza (là một loại đường dùng trong công nghiệp thực phẩm) thành dạng bột màu trắng, được dùng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để tạo hương.

Bột vani 

- Loại vani này có thể sử dụng để làm các loại bánh, nấu chè,… và giá thành rẻ , dễ tìm mua . Nhưng nhược điểm là nếu lỡ cho quá tay thì món ăn dễ bị đắng .

- Bột vani có thể dễ dàng tim được ở các cửa hàng bán đồ làm bánh , mua tại các hàng khô ở chợ 

Vani dạng nước 

Vanila Essence

- Vanilla Essence (nước vani tổng hợp): là loại đóng trong chai thủy tinh nhỏ và có in rất to và rõ ràng chữ Vanilla Essence.
Vani này thì không bị đắng và mỗi lần cho thì chỉ cần 1 thìa cafe nhỏ .Giá thành cũng khá rẻ.. Nhưng Vanilla Essence không phải là một loại vani nguyên chất mà là loại hương liệu được tổng hợp từ các chất hóa học (tất nhiên là không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người).
- Ở một vài nước khác ngoài Việt Nam, Vanilla Essence còn được biết đến là một loại Vanilla Extract có nồng độ mạnh hơn gấp 2 đến 3 lần Vanilla Extract thông thường và được sử dụng bởi các chuyên gia. Tuy nhiên loại Vanilla Essence “đậm đặc” này chưa có ở Việt Nam.

Vanilla Extract (là loại và tên gọi dễ nhầm với Vanilla Essence):


- Vanilla Extract chiết xuất trực tiếp từ 100% quả vani nguyên chất, không chất bảo quản, chất hóa học. Đây là loại vani được làm từ quả vani khô và rượu nên rất an toàn khi sử dụng. Liều lượng sử dụng như Vanilla Essence . Nếu cho nhiều thì thành phẩm cũng không bị đắng. Nhưng giá thành khá đắt và ít nơi bán.
Ở Việt Nam, mọi người rất hay thường nhầm lẫn Vanilla Extract với Vanilla Essence. Thực tế Vanilla Extract ở Việt Nam rất khó kiếm, thường chỉ bán tại một số cửa hàng bán đồ Âu, bán online hàng xách tay hoặc một số cửa hàng chuyên biệt về đồ làm bánh.

Hướng dẫn cách làm Vanilla Extract: - 2 quả vanilla
- 120ml rượu trắng loại nào cũng được (mình dùng rượu Vodka Nga)
- 1 chiếc kéo
- 1 bao tay nilon
- 1 lọ nhỏ để ngâm vani

Cách làm

:Bước 1: Đeo bao tay nilon, 1 tay cầm quả vanilla, 1 tay nhẹ nhàng dùng mũi kéo rạch đôi quả theo chiều dọc. Nhẹ nhàng cầm 2 mép vừa cắt mở rộng ra như hình. Sở dĩ nên đeo găng tay là vì để tránh việc mồ hôi tiết ra trên các đầu ngón tay làm ảnh hưởng đến chất lượng vanilla.

Bước 2: Cho quả vanilla vào lọ, rót rượu vào. Nếu lượng rượu không đủ ngập, các bạn nhấn nhẹ cho quả ngâm chìm trong rượu. Thường thì sau khi rạch quả, trên phần mũi kéo sẽ dính 1 chút hạt vanilla, các bạn đừng vội lau đi, hãy dùng 1 chiếc tăm nhỏ nhẹ nhàng gạt phần hạt đó vào lọ ngâm nhé, chúng rất thơm đấy.

Bước 3: Cắt 1 miếng nilon có kích thước lớn hơn miệng lọ, đặt lên trên;

Bước 4: Đậy nắp thật chặt và ghi ngày tháng bắt đầu ngâm lên trên nắp. Lắc đều lọ, cất ở nơi tối, mát. Trong thời gian ngâm vani, 1 tuần các bạn lại lấy ra lắc đều một lần. Vanilla ngâm sau khoảng 2 tháng là có thể đem ra sử dụng được 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: