Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà

time Saturday, 24/04/2021
user Đăng bởi Admin gabi2018

Bánh mì hoa cúc là một món bánh nổi tiếng có xuất xứ từ Pháp, được làm chủ yếu từ bột mì, bơ và vani. nguồn gốc của loại bánh này là bánh Brioche - một loại bánh truyền thống lừng danh của Pháp "thuần" hương vị của bơ và men bánh mì, tỷ lệ bơ của Brioche rất cao mà cấu trúc đặc trưng của nó cực kỳ mềm, khi xé bánh ra bạn sẽ thấy cấu trúc bên trong khá giống với bánh ngọt. 

Brioche Bread Loaf | The Ideas Kitchen

Vì tỷ lệ bơ cao nên quá trình nhồi bột, ủ bột, tạo hình,…tất cả các khâu đều cần rất rất cẩn thận, nếu không bơ sẽ chảy ra, khiến thớ bánh bết, không xốp. Chính vì vậy, khi về Việt Nam, công thức bánh Brioche đã được biến đổi công thức cho phù hợp dễ làm hơn, cụ thể là lượng bơ đã được giảm đi nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm thơm bơ còn có mùi tinh hoa cam và các hương liệu khác, có cấu trúc xốp mềm với thớ bánh đủ độ dai để có thể xé thành sợi mà bạn hoàn toàn có thể tự làm ra những chiếc bánh mì hoa cúc ngon đúng chuẩn không kém gì ngoài hàng ngay tại nhà.

1. Giá trị dinh dưỡng của bánh mì hoa cúc

- Các nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc có chứa một lượng lớn chất xơ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. 

- Chứa ít calo, thích hợp cân bằng dinh dưỡng, giảm cân hiệu quả.

- Các hạt như: hạnh nhân, hạt bí, hạt chia có trong bánh mì hoa cúc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, giúp trí não hoạt động tốt hơn. Đồng thời ngăn các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol trong máu.

- Cung cấp một lượng sắt, đạm và protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

- Có nhiều vitamin A,E và canxi giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

2. Cách làm bánh mì hoa cúc

Nguyên liệu:

bánh mì 1Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

- 340gr bột làm bánh mì (bột số 13 chuyên dụng làm bánh mì có hàm lượng Protein cao đến 13%, giúp bánh dai và hình thành kết cấu bánh vững chắc, không nên thay thế bằng loại bột khác).

- 15gr bột Lion

- 110gr đường

- 3gr muối

- 7gr men instant (dùng men ngọt - men nhãn vàng)

- 110ml whipping cream

- 50gr nước đá viên (giúp hỗn hợp bột lạnh, không chảy)

- 3 trứng gà

- 15ml nước hoa cam (có thể thay bằng rượu Rhum và vanilla)

- 110gr bơ nhạt (bơ lạt động vật thay vì bơ thực vật và bơ phải giữ trong ngăn mát tủ lạnh đến khi cho bơ vào hỗn hợp)

- Hạnh nhân/vừng để rắc bánh (không bắt buộc)

Các bước làm bánh mì hoa cúc:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

- Cho các nguyên liệu như: bột bánh mì, đường, muối và men nở, bột lion theo tỷ lệ đã chuẩn bị vào một cái âu hoặc thau làm bánh. Sau đó, cho tiếp 2 quả trứng, hương liệu (nước hoa cam hoặc vani hoặc rhum) tùy thích và whipping cream trộn cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

các công đoạn làm bộtCác bước trộn bột bánh mì hoa cúc

- Sau khi các nguyên liệu được hòa trộn khoảng 80%, dùng máy nhồi bột điều chỉnh ở tốc độ thấp và tiếp tục đánh bột cho tới khi bột mịn và mượt (nếu thấy bột bị khô thì có thể thêm trứng vào, để bột mịn và dẻo hơn).

 - Có thể đánh bằng tay hoặc sử dụng máy đánh trứng trong trường hợp không có máy đánh bột. Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Bước 2: Ủ bột và trộn bột

- Để từ 5 – 10 phút cho đến khi thấy bột mát tay, khoảng 27 độ là được ( vì bột trong quá trình trộn thì bột có nhiệt độ tương đối cao).

- Cho phần bơ đã chuẩn bị từ trước vào và tiến hành nhồi bột và bơ cho tới khi hai hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. Lúc này bột trở nên mềm, mịn đạt độ căng bóng nhất định.

- Lấy hỗn hợp bột cho vào màng bọc thực phẩm khoảng 30 – 40 phút, sau đó tiếp tục ủ bột trong tủ lạnh trong ngăn mát từ 13 – 15 tiếng.

- Chia bột thành 3 phần và tiếp tục ủ bột trong tủ lạnh từ 30 – 40 phút nữa.

các bước ủ bột

Sau quá trình trộn bột là ủ bột (Nguồn: Internet)

Bước 3: Tạo hình bánh mì hoa cúc

- Lấy từng phần bột nhẹ nhàng lăn đều theo chiều dài từ 40 – 45 cm. Cứ thế, thực hiện thao tác với 2 phần bột còn lại.

- Sau khi 3 thanh bột nắn theo chiều dài bằng nhau thì tiến hành thắt các thanh bột lại với nhau như hình bím tóc.

Bánh mì hoa cúc tưởng thế nào hóa ra lại dễ làm như thế này

Tạo hình cho bánh mì hoa cúc

- Cho khối bột đã định dạng lên khay nướng và dùng lớp giấy mỏng che bột lại, tránh tình trạng mặt bánh bị khô trong vòng 2 – 3 giờ.

- Sau 2 – 3 giờ, lấy một quả trứng còn lại đánh tan và quết một lớp mỏng lên bề mặt bánh, hạt hạnh nhân rải đều trên mặt bánh là được.

Video] Chi tiết cách làm Bánh mì hoa cúc cực ngon dễ làm tại nhà

Quyết trứng và rải đều hạnh nhân

Bước 4: Nướng bánh

- Chỉnh nhiệt độ lò nướng trong khoảng 170 độ và nướng bánh trong vòng 20 phút đầu

- Sau đó, giảm còn 160 độ trong 15 phút tiếp theo. Khi quan sát thấy bánh chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì bánh đã chín và có thể ra lò.

Công thức làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp gây sốt cộng đồng mạng hiện nay -  BlogAnChoi

Bánh mì hoa cúc có màu vàng đậm đẹp mắt

Yêu cầu thành phẩm: Bánh có mùi thơm đặc trưng của bơ, mặt bánh vàng sậm, ruột bánh màu vàng đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào màu của bơ và lòng đỏ trứng gà. Ruột bánh mềm, ẩm nhưng có độ tơi xốp và có thớ bánh dai mịn.

3. Cách dùng và bảo quản

- Sau khi nướng, cắt thành miếng rồi để nguội trước khi ăn.

- Không ăn hết thì cho vào trong túi nilon bọc kín, bảo quản dưới nhiệt độ phòng và sử dụng trong 2 - 3 ngày. 

- Để sử dụng lâu hơn hãy cho vào ngăn đá, trước khi muốn ăn thì cho xuống ngăn lạnh và rã đông. Với cách này, có thể ăn bánh trong vòng 2 tháng.

Trên đây là cách làm bánh mì hoa cúc vô cùng đơn giản tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự làm ra những chiếc bánh mì hoa cúc ngon đúng chuẩn ngoài hàng để làm bữa điểm tâm sáng và chiều cho cả gia đình.

Chúc các bạn thành công!

>>>Mua bột mì số 13

>>>Mua bơ lạt

>>>Mua nước hoa cam

>>>Mua whipping cream

>>>Mua bột lion custard

>>>Mua men instan nhãn vàng

>>>Mua hạnh nhân lát

>>>Mua ngay khuôn làm bánh mì hoa cúc

>>>Mua máy đánh trứng

>>>Mua máy trộn bột

>>>Mua lò nướng bánh

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: