-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Công dụng của trứng muối. Công thức làm trứng muối tại nhà an toàn và hiệu quả
Monday,
19/04/2021
Đăng bởi Admin gabi2018
Trứng muối là loại thực phẩm có vị bùi ngậy, thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Thực phẩm này có thể sử dụng rất đa dạng, là nguyên liệu trong nhiều món ăn hấp dẫn, xuất hiện trong nhân các loại bánh bao, bánh trung thu hay lớp phủ trên bề mặt bánh bông lan trứng muối. Bạn có biết những công dụng tuyệt vời của trứng muối là gì không? Công thức tự tay làm trứng muối tại nhà an toàn và hiệu quả?
1. Công dụng tuyệt vời của trứng muối đối với sức khỏe
Có xuất xứ từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, trứng muối ngày càng trở thành món ăn quen thuộc cho người tiêu dùng Việt Nam. Nhờ vào quá trình chế biến, hàm lượng canxi từ vỏ được hòa tan vào trong, trứng muối được xem là loại chứa nhiều canxi nhất trong các loại trứng. Các thể kể đến một vài lợi ích từ trứng muối như là:
- Tốt cho não bộ: Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ. Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein), và khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
- Phòng ngừa bệnh ung thư: Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Có lợi cho mắt: Nhờ có chứa chất lutein và zeaxanthol mà trứng muối có nhiều lợi ích trong việc giảm mức độ thái hóa của điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Cải thiện tình trạng của gan: Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch, giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Trứng muối khô (trái), trứng muối ướt (phải)
2. Cách làm trứng muối tại nhà
Bạn có thể mua trứng muối dễ dàng trong siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm khác nhưng nếu bạn còn đang không yên tâm thì tự tay làm sẽ an toàn và đảm bảo hơn cả. Cách làm trứng muối khá đơn giản và nhanh chóng nhưng cái chính là cần thời gian chờ đợi.
Cách làm trứng muối ướt
Nguyên liệu:
- Trứng vịt: 19 quả
- 1,5 lít nước lọc.
- 400g muối hạt.
- 80 ml rượu.
- Lọ thủy tinh dung tích 3 lít.
Cách làm:
- Lọ thủy tinh tráng qua với nước sôi nóng cho thật sạch, rồi phơi thật khô. Trứng vịt rửa sạch để ráo nước.
- Đặt một chiếc nồi lên bếp cho nước và muối vào đun sôi (thỉnh thoảng khuấy đều lên để muối tan hết)
- Khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng khăn giấy lau lại trứng một lần nữa để chắc chắn rằng trứng đã hết nước (lau nhẹ nhàng để tránh làm trứng bị vỡ).
- Ngâm trứng với rượu khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Cuối cùng, xếp những quả trứng vào lọ thủy tinh, đổ phần nước muối đã đun ngập trứng. Đậy kín nắp thủy tinh lại và ngâm trứng khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có thể ăn được.
Cách làm trứng muối khô
Nguyên liệu:
- Trứng vịt: 19 quả
- Muối
- Một bát ăn cơm rượu trắng
- Một túi nilon có khóa ở miệng túi, 2 túi nilon bình thường.
Cách làm:
- Trứng vịt các bạn rửa sạch để ráo nước. Sau đó, dùng khăn giấy thấm qua trứng một lần nữa để trứng khô hẳn.
- Để muối vào một bát ăn cơm. Nếu hạt muối to thì bạn có thể giã hoặc xay qua cho nhỏ bớt nhé.
- Cho từng quả trứng một vào bát rượu, ngâm khoảng 30 giây rồi nhấc luôn quả trứng vào bát muối, lăn đều trứng để muối phủ kín vỏ trứng.
- Xếp trứng vịt vào túi nilon và khóa miệng túi lại, bọc thêm hai lớp nilon ở ngoài nữa. Ướp trứng khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là bạn có thể dùng trứng muối.
Lưu ý :
- Trong quá trình làm phải nhẹ nhàng, nếu vỏ trứng nứt thì trứng cũng sẽ hỏng.
- Có thể thay trứng vịt bằng trứng gà để làm thành món trứng gà muối.
- Có thể điều chỉnh thời gian ướp trứng cho phù hợp với khẩu vị mỗi gia đình, ướp càng lâu trứng sẽ càng mặn.
- Sau khi quá một tháng ngâm trứng nên vớt hết trứng ra ngoài bởi để trứng ngâm như vậy quá lâu thì trứng sẽ thành ra mặn đắng và có vị hơi chát, như vậy ăn sẽ không ngon và mất đi mùi vị của trứng.
Trứng gà muối cũng được mọi nhà ưa thích
Cách bảo quản:
- Vớt trứng ra, lau thật khô rồi để vào tủ lạnh ăn dần khoảng 10-12 ngày.
- Để bảo quản trứng lâu hơn: đập trứng ra lấy lòng đỏ rồi đem hấp chín hoặc nướng chín, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này có thể dùng trứng trong 3 tháng.
Cách sử dụng:
Tuỳ mục đích sử dụng mà bạn có thể lấy lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng sử dụng:
Cháo trắng ăn cùng trứng muối
- Nếu để ăn như trứng bình thường hoặc ăn với cháo trắng: Phải luộc lại từ 10-15 phút cho trứng chín.
- Nếu chỉ dùng lòng đỏ: Đập trứng khi còn sống, tách lấy lòng đỏ, khử mùi tanh của trứng rồi đem hấp/nướng chín và sử dụng.
Lòng đỏ trứng thường được sử dụng để làm nhân bánh như bánh trung thu, nhân bánh pía, bánh bông lan, bánh bao…
Ngoài ra lòng đỏ cũng được dùng để chế biến các món ăn khác như: cơm chiên, tôm rang trứng muối, chả trứng muối, đậu phụ chiên trứng muối,...
Lưu ý: Chỉ nên ăn 1-2 quả trứng muối trong tuần thôi nhé.
Cách khử mùi lòng đỏ trứng muối
Không chỉ được ứng dụng cho nhân bánh trung thu mà trứng muối còn được dùng làm nhân cho rất nhiều loại bánh khác. Với các loại bánh Trung thu có nhân trứng muối thì được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cho dù bạn có tự làm trứng muối tại nhà hay đi mua thì khi đập ra trứng đều có mùi tanh. Nếu không sơ chế thật cẩn thận thì phần nhân bánh của bạn sẽ mất ngon.
- Chuẩn bị rượu gừng: rửa thật sạch (không cạo vỏ), sau đó xắt gừng thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến, cho gừng vào âu sạch rồi đổ rượu trắng sau đó xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp rượu gừng.
- Lấy trứng rửa sạch bên ngoài, đập trứng vào một cái âu lớn rồi vớt lấy lòng đỏ.
- Lấy lòng đỏ trứng rồi rửa sạch dưới vòi nước. Lần lượt cho lòng đỏ vào âu rồi đổ hỗn hợp rượu gừng qua rây để lược bỏ phần bã. Ngâm lòng đỏ trong rượu gừng khoảng 15 – 20 phút, rượu sẽ khử bớt mùi tanh.
- Vớt lòng đỏ ra rồi để lên khay có lót giấy nến. Rắc khoảng 25 – 30g đường lên 100 lòng đỏ.
- Cho vào lò nướng 125 độ nướng khoảng 7 phút – 12 phút là lòng đỏ chín.
Các món ngon với trứng muối:
Bánh bao kim sa
Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối
Bánh bông lan trứng muối được yêu thích
Món da cá lắc trứng muối lạ mà ăn cực đã
Ốc hương xào trứng muối