-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Đường nho là gì? Công dụng của đường nho trong nấu ăn
Wednesday,
14/04/2021
Đăng bởi Admin gabi2018
Đường nho được biết đến là một phụ gia thực phẩm dùng làm tàu hũ rất ngon, đẹp mịn màng, ăn nóng lạnh đều được, và có vị thơm dịu nhẹ nhàng, không để lại hậu vị như những phụ gia khác như muối Epsom, thạch cao.
1. Đường nho là gì?
Đường nho GDL (Glucono Delta Lacton) là phụ gia thực phẩm nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy khá phổ biến trong mật ong, nước quả và rượu vang. Đường nho có dạng bột rất mịn, màu trắng và có vị đặc trưng của sản phẩm, nếu bạn nếm đường nho sẽ cảm nhận được vị ngọt dần thành vị chua. Loại đường này sẽ giúp bổ sung vị thơm nồng cho món ăn của bạn.
Sự thủy phân của đường nho thành axit gluconic nên khi nếm đường nho sẽ thấy vị chua nhẹ
2. Công dụng tuyệt vời của đường nho
Đường nho là nguyên liệu rất cần trong căn bếp của mỗi gia đình, bởi nó có rất nhiều công dụng như sau:
- Tạo đông cho thực phẩm: Đường nho được dùng trong các món ăn được chế biến từ đậu nành. Dó đó, bạn có thể dùng làm các món ăn như tào phớ, tào phớ nước đường, sữa chua, đậu,.…
Dùng đường nho tạo đông làm tào phớ mịn trắng và an toàn tuyệt đối
- Điều chỉnh độ pH: Đường nho được dùng làm nem chua, giúp điều chỉnh độ pH của món ăn này. Ban đầu khi hoà tan vào dung dịch, đường nho có vị ngọt sau đó có vị chua nhẹ do chúng thuỷ phân chậm. Khác với những axit khác, đường nho giúp giảm pH sâu trong khi đó chỉ có độ thấp. Do đó chính vì đặc tính này mà chúng được dùng làm chất điều chỉnh pH, làm tác nhân đông tụ trong sản xuất phô mai, đậu hũ.
Độ chua và đương lượng axit của đường nho
- Đường nho giúp tạo độ xốp cho bánh bông lan hoặc các loại bánh ngọt.
- Đường nho làm sữa chua có tác dụng làm mịn cho thành phẩm.
Đường nho ứng dụng làm sữa chua
Đường nho có hại không?
Đây chính là câu hỏi hoài nghi của mọi người khi nhắc đến công dụng của đường nho, bởi đường nho có công dụng như thạch cao để làm chất tạo đông như thạch, tào phớ. tuy nhiên đối với thạch cao thì độc hại nhưng với đường nho thì không, nhận định này đã được người dùng và các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định:
- Đường nho chiết xuất 100% từ quả nho tươi, một chất làm ngọt tự nhiên dùng cho đồ ăn, đồ uống của bé, không gây sâu răng, không chứa gluten. Phân tử đường nho hiệu quả nhất đáp ứng nhu cầu năng lượng cơ thể của trẻ.
- Đường nho - một carbohydrate từ nhóm của monosacarit, không gây ra quá trình lên men, và hấp thụ hiệu quả hơn mà không đòi hỏi hệ thống enzyme chưa trưởng thành của cơ thể trẻ.
- Đây là loại đường có chiết xuất chủ yếu từ quả nho tươi, được khuyến cáo là chất có thể thay thế đường cho trẻ sơ sinh, người lớn, những người đang bị tiểu đường hoặc có mong muốn phòng ngừa tiểu đường.
- 30% ít ngọt hơn đường thông thường, thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng.
- Đường nho tốt cho bà bầu tránh mắc tiểu đường thai kỳ, tốt cho người già và trẻ em.
- Đường Nho dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể và không gây ra quá trình lên men, giúp làm tăng nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa và duy trì mức độ thích hợp của hemoglobin trong máu.
- Đường nho dễ tan trong các thực phẩm đồ uống của bé như sữa, ngũ cốc, nước hoa quả, 30% ít ngọt hơn, tránh nguy cơ sâu răng ở trẻ.
- Đường nho Remedia không chứa chất bảo quản và gluten, không gây béo phì, thuận tiện dùng cho người tiểu đường.
Đường nho được ứng dụng trong sản xuất đậu hũ
3. Sự khác biệt của đường nho và gelatin
Nhìn chung thì cả gelatin và đường nho đều được dùng để tạo độ đông cho món ăn. Tuy nhiên, đường nho và gelatin có những điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý như:
- Về màu sắc và độ mịn: đường nho có màu trắng trong, tinh khiết, dễ tan trong nước hơn so với gelatin.
- Về hương vị: đường nho GDL thủy phân trong nước thành axít, tạo kết tủa như chanh và giấm nhưng chậm hơn vì thế khi chế biến sẽ tạo hương vị thơm nồng cho món ăn. Gelatin thì sẽ có mùi hơi tanh nếu ngửi kĩ do nguyên liệu này vốn được làm từ xương động vật. Tuy vậy, nếu bạn dùng một lượng gelatin vừa đủ thì không gây ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
- Về màu sắc khi thành phẩm: đường nho khi thành phẩm sẽ giúp món ăn có màu trắng, mịn màng. Trong khi gelatin sẽ có màu hơi ngà vàng.
4. Cách làm tào phớ từ đường nho
Đường nho có công dụng như thạch cao để làm chất tạo đông như thạch, tào phớ. Tuy nhiên đối với thạch cao thì độc hại nhưng với đường nho thì không nên nó được mọi nhà ưa chuộng hơn cả.
Tào phớ là món ăn vặt được rất nhiều thế hệ yêu thích vì hương vị thơm mát, ngon ngọt
Nguyên liệu:
– Sữa đậu nành: 1 lít (chọn sữa đậu nành càng đặc, ngon thì tào phớ sẽ càng mịn, béo)
– Đường nho: 5 gram
– Đường đỏ (hay còn gọi là đường hoa mai): 100 gram
– Vài bông hoa nhài
Cách làm tào phớ:
– Đun sữa đậu nành chín rồi để nguội dần vừa mức hơi ấm. Vớt sạch bọt
– Pha 5 gram đường nho với 6 ml nước đun sôi để nguội.
– Nên sử dụng tô sứ hoặc bát thủy tinh để đựng đường nho (chính là sau đựng tào phớ). Tráng đường nho lên thành bát đựng.
– Đổ nhanh, nhẹ nhưng dứt khoát sữa đậu nành mà bạn đã xử lý vào sát miệng bát đường nho.
– Sau khi đổ sữa đậu nành vào bát đường nho pha sẵn, nếu còn có bọt dùng thìa hớt thật nhanh và nhẹ, để yên bát hỗn hợp đã trộn trong 30 phút.
– Trong thời gian chờ tào phớ đông, đun 100 gram đường hoa mai với nước lọc. Đun lửa nhỏ đến khi nước đường sôi kỹ, có màu đẹp thì tắt bếp, cho hoa nhài vào cho nước chan có mùi thơm nhẹ.
Dùng đường nho giúp cho tào phớ mịn màng, trắng đẹp hơn
Hiện nay, ở trên thị trường có 2 loại đường nho GDL là đường nho Ý và đường nho Pháp. Theo nhận xét chung thì đường nho Ý ổn định và ít chảy nước hơn so với đường nho Pháp. Tuy nhiên, đường nho Ý khó kiếm và có giá thành cao hơn đường nho Pháp. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua được đường nho tại hầu hết các cửa hàng kinh doanh nguyên liệu nhập khẩu hoặc các cửa hàng đồ làm bánh.
Tại Gabi - Baking & More đang có bán đường nho chất lượng cao nhập khẩu từ Pháp cho thành phẩm mịn màng, thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, Gabi có rất nhiều các loại nguyên liệu và dụng cụ giúp bạn làm những món tráng miệng tại nhà một cách nhanh chóng, dễ dàng.
>>> ĐẶT HÀNG NGAY đường nho Pháp tại Gabi nhé!!!