Sự khác nhau giữa bột trà xanh và bột matcha

time Wednesday, 14/04/2021
user Đăng bởi Admin gabi2018

Bột trà xanh và bột matcha có gì khác nhau? Liệu hai loại bột này có phải chỉ là một? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người làm bánh, pha chế. Hãy cùng Gabi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nha.

Bột trà xanh và bột matcha có khác nhau không?

Về cơ bản, bột trà xanh và bột matcha đều được làm từ lá trà xanh. Tuy nhiên, quy trình trồng, chế biến 2 loại bột này lại khác nhau hoàn toàn, điều này dẫn đến sự khác biệt về màu sắc cũng như kết cấu, hương vị, cách sử dụng và cả giá thành. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu những sự khác biệt này.

Quy trình trồng và chế biến

Đối với bột trà xanh, cây trà phát triển tự do dưới ánh mặt trời, sau đó lá trà được thu hái, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp.

Để sản xuất bột matcha, khi búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà được che lại trong 2-3 tuần bởi một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp. Sau đó, búp trà tươi non được hái thủ công bằng tay, được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá. Phần thịt lá còn lại được nghiền bằng cối đá granite tạo thành bột.

Cối nghiền matcha

Màu sắc, kết cấu, hương vị

Sự khác biệt trong quy trình trồng, chế biến lá trà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bột trà xanh và bột matcha, thể hiện ở màu sắc, kết cấu, hương vị. Lá trà làm bột trà xanh do không được che chắn, trải qua quá trình sấy nhiệt dẫn đến bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt, làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngot, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.

Bột trà xanh (trái) và bột matcha (phải)

Đối với bột matcha, do được che phủ nên quá trình sinh trưởng của trà chậm lại, từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất, cũng như aminô axít hơn 7 -10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà. Việc nghiền trà bằng cối granite không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên, và bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Do đã được tách cuống, gân lá trước khi nghiền nên bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giá lợn cợn như bột trà xanh.

Cách sử dụng

Bột matcha được làm 100% từ búp trà tươi, giàu dinh dưỡng, dễ tan trong nước, thường dùng để làm bánh, đồ ăn, đồ uống.

Bánh mousse matcha

Bột trà xanh được làm từ 70% lá trà non và 30% búp trà. Sở dĩ người ta dùng lá trà non thay vì búp trà như loại matcha là vì trong lá trà non chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và diệt khuẩn giúp ngăn ngừa và điều trị mụn, còn trong búp trà thì chứa vitamin và khoáng chất giúp tái tạo vùng da bị tổn thương.

Mặt nạ từ bột trà xanh

Giá thành

Do quy trình sản xuất cầu kỳ, phức tạp, yêu cầu chất lượng khắt khe nên bột matcha có giá thành cao gấp 3-4 lần bột trà xanh. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mọi người nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn sản phẩm phù hợp bởi hiện nay trên thị trường nhiều người bán cung cấp thông tin không đầy đủ, gọi bột trà xanh Việt Nam là bột matcha, gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá trị và công dụng sản phẩm.0

Tại Gabi, để đáp ứng nhu cầu làm bánh, pha chế đồ uống của khách hàng, 100% sản phẩm đều là bột matcha nguyên chất được nhập khẩu chính ngạch từ Đài Loan và Nhật Bản.

>>>Mua ngay bột matcha Đài Loan

>>>Mua ngay bột matcha Nhật Bản

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: