-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Corn syrup là gì? Cách làm corn syrup tại nhà
Friday,
16/04/2021
Đăng bởi Admin gabi2018
Corn syrup (siro ngô) được biết đến là một chất làm đặc, chất tạo ngọt và như là một chất giữ ẩm do đó duy trì sự tươi mới của thực phẩm. Nó xuất hiện trong nhiều công thức bánh ngọt. Bạn có muốn thử tự làm siro ngô tại nhà không ạ?
1. Corn syrup là gì?
Syrup (còn gọi là sirô) là tên gọi chung cho các dạng đường lỏng, có nhiều loại siro khác nhau đã được nêu trong bài viết "Các loại đường được sử dụng trong làm bánh, pha chế"
Sirô ngô hay sirô bắp (tiếng Anh: corn syrup) là một loại sirô được làm từ tinh bột ngô, có chứa kẹo mạch nha và hàm lượng oligosaccharide cao hơn.
Trong chế biến thực phẩm, syrup bắp được dùng để làm mềm ẩm, làm ngọt món ăn và tránh hiện tượng đường kết tinh trở lại.
Sirô ngô khác so với HFCS (sirô ngô có hàm lượng fructose cao), vì HFCS được tạo ra bằng cách chuyển hoá phần lớn glucose thành fructose sử dụng các đồng phân enzim D-xylose, tạo ra sản phẩm có độ ngọt cao hơn.
Sirô ngô cũng được dùng để tạo độ sánh cho thực phẩm và thường dùng chế biến các món kẹo dẻo marshmallow, làm caramel phủ lên bắp rang. Ngoài ra, kết hợp siro ngô, kem tartar, đường và nước có thể tạo ra những tảng đường dạng kính để trang trí bánh, trang trí kem,…
2. Cách làm corn syrup tại nhà
Corn syrup là nguyên liệu quen thuộc cần thiết trong làm bánh tuy nhiên nó chỉ được xuất hiện trong các cửa hàng làm bánh, siêu thị lớn mà bạn không tìm mua dễ dàng tìm mua được thì bạn có thể tự làm tại với những nguyên liệu dễ kiếm và dễ làm thôi ạ!
Nguyên liệu:
- Đường trắng: 400 gram
- Cream of tartar: 1/4 thìa cà phê
- Nước: 180 ml
- Muối: 1/8 thìa cà phê
Cách làm:
- Cho đường, nước, cream of tartar, muối vào nồi và khuấy đều.
- Đặt nồi lên bếp đun đến khi đường tan hết và hỗn hợp sôi lên.
- Khi hỗn hợp đã sôi bùng lên thì hạ lỏ lửa xuống để hỗn hợp sôi lăn tăn nhẹ khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, dùng thìa nhỏ 1 giọt đường lên đĩa, nếu giọt đường giữ nguyên hình dạng, không bị tan là hỗn hợp đã đạt.
- Tắt bếp và để nguội bớt. Nếu giọt đường tan ra thì các bạn cứ tiếp tục đun và thử đường đến khi đạt.
- Để nguội, cho vào chai và đậy kín để bảo quản.
Các bạn có thể mua sẵn >>>Mật ngô (corn syrup) Beksul 700g
3. Một vài món bánh, kẹo được làm từ corn syrup
Làm kẹo marshmallow
Kẹo marshmallow - món kẹo dẻo xốp mịn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 3 thìa cà phê bột gelatin
- 250ml nước lạnh
- 400g đường trắng
- 340g siro ngô
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê vanilla
- 280g tinh bột ngô hoặc khoai tây
- 220g lòng trắng trứng
Cách làm:
- Đổ 120 ml nước vào một cái bát nhỏ rồi rắc bột gelatin lên mặt nước và để nghỉ.
- Đun hỗn hợp gồm 130ml nước, đường và siro ngô trong một cái chảo nhỏ với nhiệt độ trung bình. Thỉnh thoảng khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì không cần phải khuấy nữa và tiếp tục đun.
- Lấy đũa nhúng vào hỗn hợp rồi nhỏ giọt vào cốc nước lạnh và quan sát nếu thấy giọt đường thu nhỏ lại thành một viên tròn và không cứng thì tắt bếp.
- Cho lòng trắng trứng vào tô và đánh càng sủi bọt càng tốt để khi làm kẹo được xốp. (Sử dụng máy đánh trứng để đánh trứng được nhanh và hiệu quả hơn).
- Đổ từ từ siro đường và tiếp đó là gelatin vào bát lòng trắng trứng rồi tiếp tục đánh dày lòng trắng trứng cho đến khi đường đặc lại và bông xốp lên, thêm vani vào và đánh đều lên một lần nữa để tăng thêm hương vị.
- Làm bột phủ kẹo bằng cách trộn một nửa tinh bột ngô hoặc khoai tây và một nửa đường vào với nhau.
- Cho hỗn hợp đã đánh ra khay rồi dàn đều cho phẳng và để qua đêm ở nhiệt độ phòng, nhớ là không đậy nắp khay. Để chống dính có thể phết một chút bơ hoặc dầu thực vật dưới đáy khay sau đó phủ một lớp bột lên trên khay.
- Sau đó, bạn cắt kẹo thành những viên nhỏ vừa ăn, sau đó nhúng kẹo vào bột phủ đã chuẩn bị là hoàn thành xong công đoạn làm kẹo.
>>> Mua Kẹo dẻo marshmallow vani
Pudding bơ
Pudding bơ thơm ngon cho mùa hè (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 4 quả bơ
- 200ml whipping cream
- 200ml sữa tươi không đường
- 4 lá gelatine
- 100ml sữa đặc
- 150ml corn syrup
Cách làm:
- Trước hết, gelatine bạn hãy đem ngâm nước cho mềm, chắt bỏ bớt nước rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây cho tan sau đó lấy ra để nguội.
- Cho bơ cùng với 200ml whipping, 200ml sữa tươi, 100ml sữa đặc, 150ml corn syrup cho vào máy xay cho nhuyễn.
- Tiếp đó, cho gelatin tan chảy vào hỗn hợp trên, xay tiếp cho quyện lại. Cho vào hỗn hợp trên vào cốc hay bát rồi để vào ngăn mát tủ lạnh cho đặc lại.
Bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu:
- 320gr bột mỳ đa dụng
- 200gr Nước đường
- 1/3 muỗng cà phê Baking soda
- 50 ml dầu ăn
- 10 ml Rượu mai quế lộ
- 50 ml Corn syrup
- 50gr Bột bánh dẻo
- 2 muỗng cà phê Dầu mè
- 150gr Lạp xường
- 100gr hạt dưa /hạt bí tách vỏ
- 100gr Mứt sen
- 100gr mứt bí thái hạt lựu
- 100gr Lá chanh
- 1 quả Trứng gà
- 100gr Hạt điều
- 1 cái khuôn bánh trung thu
- 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Phần nhân:
- Trộn đều hỗn hợp trong tô lớn gồm: rượu, dầu mè, corn syrup, nước với nhau.
- Phần nhân khô lạp xưởng, các loại hạt, mỡ, mứt, đường, bột ngũ vị hương, bột bánh dẻo bỏ chung vào bát lớn.
- Cho từ từ hỗn hợp này vào phần nhân khô để nhân dính lại. Tùy phần nhân khô hay ướt để điều chỉnh phù hợp.
- Phần nhân đã trộn xong thì chia đều, nặn thành các viên tròn để tiện sử dụng.
Phần vỏ:
- Rây 300g bột mỳ, baking soda cho tơi, mịn bột vào tô lớn. Tạo miệng giếng trên bột cho thêm nước đường, dầu ăn vào nhào đều tay.
- Nhào bột khoảng 5p cho đến khi thấy bột ráo, không bị dính tay, không quá ướt hoặc khô. Cho bột nghỉ 30p.
- Sau đó chia bột đều nhau bằng phần nhân đã chuẩn bị.
- Để khoảng 20g lại là áo vỏ khi ép bánh không bị dính.
Nặn bánh:
- Dùng chày cán dẹp bột vỏ bánh.
- Đặt nhân vào và rồi dùng vỏ bao lại kín nhân bánh, tránh bị rách vỏ. Miết thật chắc tay không để có không khí bên ngoài vào, viên tròn lại.
- Áo 1 lớp bột bên ngoài vỏ. Cho bánh vào khuôn ép thành hình, gỡ bánh khỏi khuôn rồi đặt vào khay nướng đã lót giấy dầu.
- Trứng cho chút đường, dầu mè, nước, quậy tan rồi lọc qua rây cho mịn. Quét nhẹ lên mặt bánh 1 lớp.
Nướng bánh:
- Bật lò trước 10p ở 200 độ C chế độ 2 mặt rồi đặt khay bánh vào lò.
- Nướng bánh từ 10-11 phút rồi xịt nước. Mặt bánh khô thì quét lớp trứng lên bề mặt bánh. Để nguội bánh khoảng 10p.
- Đặt bánh lại lò nướng bánh từ 7~8 phút nữa là chín rồi.
- Nếu mặt bánh chưa được vàng như ý có thể quét thêm 1 lớp trứng nữa, nướng bánh từ 5-7 phút cho vàng đẹp.